Giới thiệu chung

VnExpress Marathon là hệ thống giải chạy do Báo VnExpress cùng Công ty Cổ phần dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) vận hành và sở hữu. Giải được tổ chức thường niên tại các thành phố du lịch hấp dẫn như Quy Nhơn, Thủ đô Hà Nội, cố đô Huế, Hạ Long, Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh.

Với những nỗ lực xây dựng cộng đồng không ngừng nghỉ, VnExpress Marathon đã vinh dự nhận giải Bạc tại Asian Media Awards 2021 do Hiệp hội báo chí thế giới WAN-IFRA trao tặng. Toàn bộ đường chạy của hệ thống giải VnExpress Marathon đều đã, đang và sẽ được cấp chứng nhận tiêu chuẩn đường chạy của AIMS-World Athletics (do Hiệp hội Marathon quốc tế và Liên đoàn điền kinh thế giới cấp phép).

Tầm nhìn và mục tiêu hoạt động

Tầm nhìn

VnExpress Marathon mong muốn trở thành đơn vị tổ chức marathon chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam và khu vực với chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Với tiêu chí luôn đổi mới, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những trải nghiệm tốt nhất, đa dạng nhất cho các vận động viên tham gia.

Mục tiêu hoạt động

Phát triển phong trào thể thao

Với mỗi giải đua được tổ chức, VnExpress Marathon sẽ là cầu nối đưa thể thao nói chung và bộ môn chạy bộ nói riêng phổ cập rộng rãi đến với người dân trong nước; cổ vũ tinh thần rèn luyện thể thao, xây dựng đời sống lành mạnh, văn minh, từ đó tạo nên một bức tranh Việt Nam năng động trong mắt bạn bè quốc tế.

Kích cầu du lịch

Với mỗi điểm đến, VnExpress Marathon hy vọng sẽ là đại sứ góp phần quảng bá các sản phẩm, ẩm thực, dịch vụ du lịch - văn hoá - lịch sử tới đông đảo người tham dự, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Logo giải

Hình ảnh viên kim cương 6 cạnh được thể hiện trên khối hình lục giác tượng trưng cho sự kết nối cộng đồng những người yêu thể thao, hướng đến lối sống lành mạnh. Lục giác cũng tượng trưng cho sự cân bằng, ổn định trong phong thuỷ, thể hiện cho chặng đường phát triển bền vững của VnExpress Marathon. VnExpress Marathon trân quý từng cá nhân trong cộng đồng yêu chạy bộ đang ngày một lớn mạnh - viên kim cương của làng chạy Việt Nam.

Khối chữ VM xếp đan xen với hình ảnh nét đứt trong chữ M và chữ V ở trung tâm: thể hiện một nền tảng vững bền, kiên định cùng cảm giác chuyển động không ngừng. Thông điệp giữ vững giá trị cốt lõi của VM: sự uy tín, chất lượng hệ thống giải ổn định, luôn đảm bảo an toàn cho vận động viên, sẵn sàng chuyển động, đổi mới mình để nâng cao chất lượng giải. Font chữ VnExpress Marathon được giữ nguyên so với bản cũ, là bản sắc thương hiệu trong nhiều năm. Việc sắp xếp chữ trong logo kết hợp với biểu tượng bên trái trở thành 1 khối bền vững và cân đối.

Hành trình phát triển

2019

Ngày 9/6/2019, giải đua đầu tiên của VnExpress Marathon chính thức được tổ chức tại Quy Nhơn với hơn 5000 VĐV tham gia.

Thành công rực rỡ ngay từ mùa đầu tiên, BTC VnExpress Marathon Quy Nhon 2019 đã trích 10% tổng doanh thu từ tổng số tiền đăng ký giải chạy của vận động viên để đóng góp vào quỹ Hy vọng (Hope) nhằm thực hiện chiến dịch giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

2020

Tiếp nối thành công sau mùa giải đầu tiên, lần thứ 2 đến với mảnh đất Bình Định, VnExpress Marathon Quy Nhon ghi dấu ấn tiếp theo với sự tham gia của gần 6000 VĐV.

Cùng năm đó, hệ thống giải VnExpress Marathon đã viết tiếp hành trình của mình tại hai địa điểm mới là Hà Nội (tháng 11) và cố đô Huế (tháng 12). Đặc biệt, giải Hà Nội là sự kiện chạy đêm quy mô lớn đầu tiên được tổ chức, mang đến cho vận động viên những trải nghiệm độc đáo về đêm ở Thủ đô thân yêu.

Cuối năm 2020, cùng chung tay vì đồng bào cả nước, hướng về miền Trung ruột thịt, VnExpress Marathon Hue trích 10% doanh thu bán vé, ước tính khoảng 200 triệu đồng, đóng góp vào Quỹ Hy vọng, nhằm cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Thừa Thiên Huế.

2021

Năm 2021 đánh dấu các sự kiện trực tuyến cùng chuỗi các chương trình Livestream trên Fanpage VnExpress Marathon như “Luyện tập tại nhà - Trao gửi yêu thương", “Cùng Runner chung tay cùng tuyến đầu chống dịch",...

Cũng trong năm 2021, VnExpress Marathon đã đồng hành cùng các chương trình CSR, thực hiện các chương trình nhân đạo nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn do tác động từ dịch Covid-19 như “Túi thuốc FO”, “Tiếp sức cho tâm dịch",...

Tháng 4/2021, VnExpress Marathon thực hiện thay đổi bộ nhận diện thương hiệu lần đầu tiên sau khi ra mắt cộng đồng thể thao vào đầu năm 2019.

2022

Sau 3 năm ra mắt, hệ thống giải VnExpress Marathon ghi dấu ấn tại hai thành phố biển mới là Hạ Long và Nha Trang bên cạnh việc duy trì và nâng cấp công tác tổ chức giải chạy ở các địa phương trước đó như Huế, Quy Nhơn, và Hà Nội. Cũng nhờ đó, VnExpress Marathon nâng tổng quy mô người tham dự hệ thống giải lên đến hơn 60.000 vận động viên. Cụ thể:

 •   VnExpress Marathon Imperial Huế diễn ra vào ngày 10/4 với sự tham dự của hơn 6000 vận động viên.
 •   Ngày 12/6, đất võ Bình Định một lần nữa sôi động với giải VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhon mùa thứ ba, quy tụ hơn 10000 VĐV tham gia.
 •   Ngày 24/7, Hạ Long ngập tràn sắc nắng từ màu áo đấu của hơn 11000 vận động viên tham dự giải VnExpress Marathon Amazing Halong mùa đầu tiên.
 •   Ngày 28/8, hơn 8500 vận động viên hòa chung không khí đầy cảm xúc cùng giải VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang được tổ chức lần đầu tiên.
 •   Ngày 26-27/11/2022, VnExpress Marathon Hanoi Midnight mùa thứ 2, đồng hành với 9500 vận động viên thắp sáng các con đường quanh Thủ đô Hà Nội.

2023

Luôn nỗ lực sáng tạo và mong muốn quảng bá du lịch Việt Nam, thúc đẩy tinh thần thể thao, VnExpress Marathon sẽ mang đến những giải đấu mới trong năm 2023. Trong đó, VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight là giải đấu mở màn của năm, sự kiện sẽ góp phần giới thiệu vẻ đẹp về đêm của thành phố mang tên Bác đến với du khách quốc tế