Thông tin hữu ích dành cho vận động viên nước ngoài

Thông tin chung

Việt Nam là một trong các điểm đến châu Á cung cấp trải nghiệm hấp dẫn hàng đầu thế giới. Trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất thế giới. Năm 2019, du lịch Việt Nam nhận giải thưởng Điểm đến di sản hàng đầu thế giới, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á do World Travel Awards (WTA) trao tặng, Điểm đến Golf tốt nhất thế giới do World Golf Awards trao tặng. WTA cũng vinh danh Việt Nam là Điểm đến hàng đầu châu Á trong những năm 2018 - 2019 - 2020, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019, 2019, Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á 2022 cùng nhiều giải thưởng danh giá khác.

Cùng với sự thịnh hành của xu hướng “Du lịch Thể thao”, hàng loạt giải đấu thể thao nói chung và giải chạy marathon nói riêng cũng ra đời ở các địa điểm du lịch nổi tiếng.

Trước khi lựa chọn “dải đất hình chữ S” làm điểm đến cho giải chạy sắp tới, đừng quên kiểm tra thật kỹ các thông tin liên quan đến Nhập cảnh để đảm bảo không gặp bất cứ khó khăn hay rắc rối nào khi đến với Việt Nam.

Với vị trí địa lý trải dài 1650 cây số, lãnh thổ chia thành ba miền Bắc - Trung - Nam, Việt Nam do đó cũng có sự chênh lệch nhất định về Thời tiết.

Phương tiện di chuyển phổ biến nhất tại Việt Nam là xe máy. Các phương tiện khác như ô tô, xe đạp hay xe buýt cũng khá thông dụng. Đừng quên tuân thủ luật pháp Việt Nam khi tham gia giao thông và tham khảo mục Giao thông để biết thêm thông tin chi tiết.

Bạn có thể liên hệ đường dây khẩn cấp tại Việt Nam khi cần hỗ trợ:
 •   Công an: 113.
 •   Cứu hoả: 114.
 •   Cấp cứu: 115 hoặc xem mục Y tế để có thêm thông tin hữu ích.

Những lưu ý về visa & nhập cảnh

Chính sách thị thực để nhập cảnh Việt Nam như sau:
 •   Đối với các quốc gia nằm trong danh sách miễn thị thực, du khách có thể nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
 •   Công dân các nước ASEAN có thể nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
 •   Đối với các quốc gia thuộc danh sách không được miễn thị thực, du khách có thể xin cấp thị thực dưới dạng điện tử (e-visa) với thời hạn lưu trú 30 ngày cho 1 lần nhập cảnh, chỉ dành cho mục đích du lịch.

Mọi thông tin liên quan và yêu cầu đăng ký cấp xin thị thực điện tử, vui lòng tham khảo tại website https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/tra-cuu-thi-thuc.
 •   Nếu vẫn không đủ điều kiện thị thực theo các hình thức trên, vui lòng xem xét điều kiện để yêu cầu hình thức thị thực thương mại hoặc thị thực ngoại giao.

Để tra cứu thêm thông tin, vui lòng truy cập Cổng thông tin Điện tử về Xuất Nhập cảnh Việt Nam.
Nếu cần giúp đỡ tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc Cơ quan đại diện của quốc gia bạn để được hỗ trợ nhanh nhất. Thông tin liên hệ của các Cơ quan đại diện nước ngoài được cập nhật trên trang web của Cục Lễ tân Nhà Nước - Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thời tiết

Đừng quên theo dõi kỹ thông tin về thời tiết tại điểm đến của giải chạy để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về tư trang và lịch trình. Hiện tại, các giải chạy của hệ thống VnExpress Marathon đều trải dài hầu hết các tháng trong năm.

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và bán nhiệt đới gió mùa, quanh năm có nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Với tính chất địa hình, Việt Nam có thể được chia làm hai đới khí hậu lớn.
 •   Miền Bắc (Đèo Hải Vân trở ra): có bốn mùa rõ rệt (Xuân Hạ Thu Đông).
 •   Miền Nam (Đèo Hải Vân trở vào): nóng quanh năm, hai mùa rõ rệt (mùa mưa và mùa khô).
 •   Một số vùng đặc biệt có khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm như Sapa, Đà Lạt hoặc khí hậu lục địa như Lai Châu, Sơn La.

Lưu ý quan trọng:
 •   Việt Nam có lượng bức xạ mặt trời rất lớn với số giờ nắng từ 1.400 - 3.000 giờ/năm. Đặc biệt vào những tháng cao điểm nắng vào mùa hè, lưu ý về tình trạng bị say nắng, sốc nhiệt có thể xảy ra khi tham gia các giải chạy tổ chức vào mùa hè.
 •   Với lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 đến 2.000 mm cùng ảnh hưởng gió mùa và sự phức tạp về địa hình nên miền Trung - miền Nam Việt Nam thường gặp bất lợi về thời tiết như bão, lũ lụt trong những tháng cuối năm.

Y tế

Việc tham gia giải chạy đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận mọi vấn đề (có thể xảy ra) liên quan đến sức khoẻ. Hãy đọc kỹ và xác nhận Bản trừ miễn trừ trách nhiệm cũng như ghi rõ nhóm máu cùng các thông tin liên quan đến sức khoẻ cá nhân khi đăng ký tham gia giải chạy.


Bên cạnh đó, nếu bạn có bệnh cần phải điều trị bằng thuốc hoặc cần đến các cơ sở điều trị y tế tại Việt Nam, vui lòng xem qua các mục dưới đây:

1. Lưu ý về thuốc khi nhập cảnh

 •   Về nguyên tắc thì thuốc chữa bệnh mà người nhập cảnh mang theo vào Việt Nam nhằm phục vụ việc chữa bệnh của mình phải không thuộc danh mục thuốc cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đừng quên mang theo toa thuốc có đầy đủ thông tin của bệnh nhân và bác sĩ. Tổng giá trị đơn thuốc không quá 100 USD.

Một số loại thuốc cần có thủ tục khai báo hải quan như sau:
 •   Thuốc gây nghiện: số lượng mang theo đúng với trong đơn thuốc và không được vượt quá số lượng chỉ định dùng cho 7 ngày.
 •   Thuốc hướng tâm thần, thuốc có chứa tiền chất dùng làm thuốc: số lượng mang theo đúng với trong đơn thuốc và không được vượt quá số lượng chỉ định dùng cho 10 ngày.
 •   Đối với các thuốc thành phẩm khác, trị giá mỗi thuốc không được quá 30 USD/lần mang, nếu có nhiều loại thuốc thì tổng trị giá không quá 100 USD/lần.

Nếu bạn không chắc thuốc của mình có nằm trong các loại này hay không hoặc nếu bạn cần mang nhiều thuốc hơn mức cho phép, bạn nên liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam trước khi đi du lịch.

2.Điều trị y tế

Đừng quên đường dây nóng hỗ y tế khẩn cấp y tế tại Việt Nam là 115 để yêu cầu xe cấp cứu. Liên hệ thêm công ty bảo hiểm và cả Đại sứ quán/ Cơ quan đại diện của quốc gia bạn tại Việt Nam trong trường hợp buộc phải điều trị phức tạp.

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam được phủ rộng khắp bao gồm hệ thống công cộng và các trung tâm/ bệnh viện tư nhân.

Giao thông

Với hệ thống điểm đến đa dạng, dải đất hình chữ S nhờ đó cũng có nhiều cách thức di chuyển khác nhau để khám phá. Du khách có thể đắm mình trong thắng cảnh của một tỉnh thành bằng xe máy, xe ô tô hay lựa chọn đi đến các vùng miền khác bằng tàu hoả hoặc máy bay. Dưới đây là tổng quan về các loại hình giao thông phổ biến tại Việt Nam.

1. Máy bay:

Hiện nay tại Việt Nam có tổng cộng 22 sân bay có hoạt động bay dân sự trong đó có 10 sân bay quốc tế trải dài cả nước. Máy bay cũng là phương tiện phù hợp nhất để di chuyển giữa các tỉnh thành trong thời gian tối ưu từ 1- 3 tiếng (tuỳ điểm đến). Một số hãng hàng không bay nội địa phổ biến tại Việt Nam: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways.

2. Tàu hoả:

Hai miền đất nước được nối liền bằng hệ thống đường sắt dài 2600 cây số. Chính vì thế, tàu hoả là phương tiện di chuyển phù hợp cho du khách dư dả về thời gian và mong muốn ngắm cảnh trên đường đi.
Để tra cứu thêm lịch trình và đặt chuyến đi, vui lòng truy cập trang web Đường sắt Việt Nam.

3. Xe khách/ Xe buýt:

Xe buýt là phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở các thành phố du lịch nổi tiếng như Hà Nội, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bên cạnh máy bay hay tàu hoả, xe khách đường dài cũng là một hình thức di chuyển tiết kiệm giúp du khách dễ dàng di chuyển giữa cách tỉnh thành của Việt Nam.
Dịch vụ xe bus 2 tầng ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh là loại hình du lịch tham quan kết hợp phương tiện công cộng chất lượng cao. Xe có 2 tầng thoáng mát, có lộ trình đi qua nhiều tuyến phố để đưa du khách khám phá danh thắng địa phương.

4. Xe máy:

Xe máy được xem là một trong những “đặc sản" của Việt Nam, xe máy là phương tiện độc đáo để du khách tận hưởng những cung đường ngoạn mục dọc đất nước và trải nghiệm văn hoá địa phương.
Bên cạnh hình thức thuê xe máy tự lái, du khách có thể thử cảm giác mạnh với “xe ôm". Đừng quên tuân thủ pháp luật và đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy tại Việt Nam bạn nhé!

Ẩm thực

Ẩm thực Việt Nam là một bức tranh đầy màu sắc, vừa mang bản sắc riêng của 54 dân tộc anh em trên từng vùng miền, vừa mang trong mình cốt cách, linh hồn Việt đồng nhất.

Theo ý kiến của Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, ẩm thực Việt từ Bắc chí Nam có 9 đặc trưng:

 •  Tính hoà đồng và đa dạng: Ẩm thực Việt là sự tổng hoà giữa văn hoá ẩm thực của 54 dân tộc anh em.
 •   Tính ít mỡ: Món ăn Việt không dùng nhiều dầu mỡ.
 •   Tính đậm đà hương vị: Món ăn Việt có mùi vị đậm đà do kết hợp nhiều gia vị trong lúc chế biến.
 •   Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị: Món ăn Việt sử dụng nhiều nhóm thực phẩm, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi, béo, đắng,...
 •   Tính ngon và lành: Người Việt Nam biết cách cân bằng âm dương trong quá trình chế biến thực phẩm.
 •   Dùng đũa: Nét đặc trưng như các quốc gia Á Đông khác
 •   Tính cộng đồng: Mọi người cùng ăn chung, chia sẻ thức ăn cùng nhau.
 •   Tính hiếu khách: Trước mỗi bữa ăn, người Việt có thói quen mời, thể hiện tình cảm, sự hiếu khách.
 •   Tính dọn thành mâm: Người Việt có thói quen dọn nhiều món ăn thành mâm và dọn cùng một lúc.

Với tính chất địa lý chia thành 3 miền Bắc - Trung - Nam, ẩm thực Việt nhờ đó cũng có đặc điểm riêng:

 •   Miền Bắc: Đặc trưng với ẩm thực Hà thành và ẩm thực Tây Bắc. Các món ăn mang khẩu vị đậm đà, không đậm vị cay, béo, ngọt, sử dụng nhiều món rau và thuỷ sản nước ngọt.
 •  Miền Trung: Đặc trưng với ẩm thực cung đình Huế, ẩm thực vùng Nam Trung Bộ với hương vị cay nồng, đậm đà, sử dụng nhiều loại mắm ruốc cùng gia tài món ăn đa dạng.
 •  Miền Nam: Các món ăn có thiên hướng hảo vị chua ngọt, sử dụng nhiều đường cùng các chế phẩm từ dừa, chuộng hải sản và các món ăn đồng quê dân dã.

Một số thông tin khác

1. Ứng dụng hữu dụng

 •   App mua vé/ theo dõi giải chạy: VnExpress Marathon
 •  App đặt giao đồ ăn/ thức uống: Shopee, Beamin, Be, Gojek, Grab,...
 •  App đặt xe công nghệ: Grab, Be, Gojek,...
 •  App tìm đường: Google Map,...
 •  App dịch: Google Translate, Duolingo,…
 •  App tiện ích du lịch: TripAdvisor, Traveloka, Du lịch Việt Nam an toàn,...
 •  App tìm bạn bè địa phương: Couchsurfing,…

2. Luật pháp và văn hoá địa phương

Khi đến với Việt Nam, bạn nên làm theo hướng dẫn của chính quyền nơi sở tại. Một số điều lưu ý quan trọng về luật pháp và văn hoá Việt Nam mà bạn nên ghi nhớ.


 •  Các hình thức của ma tuý và mại dâm đều bị nghiêm cấm.
 •  Mua, bán, giết, tiêu thụ động thực vật hoang dã bị nghiêm cấm.
 •  Không chụp ảnh ở các khu vực quân sự.
 •  Luôn mang theo giấy tờ tuỳ thân có ảnh theo người.
 •  Khi vào các địa điểm tôn giáo hoặc văn hóa, hãy tôn trọng phong tục địa phương và ăn mặc phù hợp.

3. Tiền tệ

 •  Tiền Việt Nam là Việt Nam Đồng (VND) và đây là cách thuận tiện nhất để mua đồ ở Việt Nam. Việc chuyển đổi USD sang VND tại các sân bay Việt Nam khá dễ dàng với mức giá hợp lý, hoặc các chi nhánh Ngân hàng điều có thể thực hiện chuyển đổi cho bạn.
 •  Thẻ tín dụng vẫn được chấp nhận, tuy nhiên để thuận tiện nhất trong cuộc sống thường ngày, bạn vẫn nên sử dụng tiền mặt.
 •  Máy ATM phổ biến rộng rãi ở các khu du lịch hoặc thành phố.
 •  Bạn có thể chuyển tiền về Việt Nam thông qua các công ty chuyển tiền quốc tế như Western Union; Moneygram hoặc thông qua hệ thống Ngân hàng có mặt ở Việt Nam.
 •  Các hình thức giao dịch khác như quét QR-Code hoặc ứng dụng tài chính cũng rất phổ biến.